Fanpage Facebook

Có được mang bật lửa lên máy bay không ?

Hoàng là giám đốc một doanh nghiệp bất động sản, liên tục đi đi về về trên các chuyến bay giữa Đà Nẵng - Hà Nội. Anh là người “nghiện” thuốc lá đến mức một ngày mà không “đốt” hết 1, 2 bao là trong người bứt rứt, khó chịu, vì vậy, trước đây anh rất ghét đi máy bay.

Anh kể: “Dạo trước, ngành Hàng không không cho mang theo bật lửa lên tàu bay. Mà tôi  nghiện thuốc, cứ vào đến nhà ga thì phải đi tìm phòng hút thuốc mà vào đến nơi thì không có bật lửa. Thế nên vẫn phải thủ theo người một chiếc. Khổ nỗi, vì thế, cứ đến cửa an ninh soi chiếu là lại bị thu, bị nhắc nhở”.

Trên chuyến bay của Vietnam Airlines từ Hà Nội về Đà Nẵng tối qua, anh tỏ ra rất thích thú khi khoe tôi một chiếc bật lửa hàng hiệu. ”Trước thì hay bị thu nên tôi chỉ dám dùng bật lửa ga rẻ tiền của Trung Quốc, giờ thì hàng không cho mang bật lửa theo người lên tàu bay nên tôi xài hẳn thứ này”, anh nói.

Nghe chúng tôi trò chuyện, nhiều người xung quanh cũng ngạc nhiên. Hùng, vị khách ngồi ghế kế bên thốt lên: “Làm gì có chuyện, cho phép mang bật lửa lên tàu bay thì bọn xấu nó đốt máy bay à?”. Nhiều người cũng đồng tình và dẫn chứng ối lần bị thu bật lửa xịn giá vài triệu ở sân bay.

Tỏ ra rất hiểu biết, Hoàng giải thích: “Tôi bị thu nhiều rồi nên mới đây đã tìm hiểu rất kỹ. Mang bật lửa xăng thì phải rút hết nhiên liệu, còn bật lửa ga thì vô tư. Để chứng minh, Hoàng rút chiếc bật lửa gas của Mỹ cho chúng tôi xem”. Anh nói, nếu ai có thói quen xài bật lửa zippo dùng xăng thì khả năng bị thu vẫn rất cao.
Chuyến bay hạ cánh an toàn, những người trò chuyện cùng chúng tôi bắt tay tạm biệt Hoàng, họ cảm ơn anh đã cho họ - những người nghiện thuốc lá một thông tin hữu ích.

Riêng tôi, cũng chưa chắc chắn lắm với những điều anh nói, nên ngay ngày hôm sau, nhân công chuyện, tôi ghé qua Trung tâm An ninh sân bay Cảng HKQT Đà Nẵng để hỏi thêm. Đại diện Trung tâm cho biết: Từ đầu năm nay, sau khi nhận thấy một số điều chưa hợp lý trong Thông tư 30 về chương trình an ninh hàng không dân dụng,  Bộ GTVT, Cục Hàng không đã có công văn hướng dẫn chi tiết, cho phép hành khách được mang một bật lửa hoặc một bao diêm theo người khi đi tàu bay.

Trên thế giới, một số hãng cấm tuyệt đối mang bật lửa lên tàu bay, nhưng cũng có không ít hãng cho phép mang theo duy nhất một  bật lửa trong hành lý xách tay. Tuy nhiên, nhiều hành khách chưa biết thông tin này - vị đại diện của Trung tâm cho biết.    

Bình luận